ช่วงหลังนี้ผมเอารถไปเช็คระยะที่ศูนย์บริการมาสด้าแล้วพบว่าทางศูนย์ได้ขึ้นค่าแรง จากเดิมที่ 500 บาท (น่าจะประมาณนี้ จำไม่ค่อยได้) เป็นชั่วโมงละประมาณ 800 บาท (ไม่รวมภาษี) ซึ่งทำให้การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งหนึ่งจะเสียค่าแรงประมาณเกือบๆ พันบาท แถมราคาน้ำมันเครื่องและไส้กรองของศูนย์ก็ยังบวกเพิ่มไปอีกเป็นร้อย แพงกว่าซื้อของแท้เหมือนกันจากตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ  ตอนนี้รถของผม 3 ปีแล้ว ประกันหมดแล้ว ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเข้าศูนย์อีกต่อไป ทำให้ผมตัดสินใจที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองที่บ้าน ทั้งเร็วกว่า และถูกกว่าด้วย

ในโพสนี้ ผมจะมาบอกวิธีการและขั้นตอนอย่างละเอียด พร้อมรูปประกอบ ไปชมกันเลยครับ (วิธีนี้ใช้ได้กับรถมาสด้ารุ่นใหม่ตั้งแต่ปี 2014 ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น Mazda 2, Mazda 3, CX-3, CX-5 เพราะรถออกแบบมาคล้ายกันมาก)

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

น้ำมันเครื่องและไส้กรอง (ผมใช้ของแท้ทั้งหมด โดยสั่งจากตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ หาได้ใน Shopee และ Lazada ครับ รวมแล้วประมาณ 1000 บาทเท่านั้น ถูกกว่าศูนย์หลายร้อยเลย)
– แหวนรองน็อตถ่ายน้ำมันเครื่อง (ตัวละ 15 บาท ปกติร้านที่เราสั่งน้ำมันเครื่องมักจะแถมมา แต่ถ้าไม่แถมไปเบิกศูนย์ก็ได้ครับ)
– กะละมัง (เอาไว้รองน้ำมันเครื่องเก่า)
กรวย (ไว้เทน้ำมันเครื่องใหม่ ไม่ใช้ก็ได้ถ้าระวังไม่ให้เทหก)
ประแจ 6 เหลี่ยมเบอร์ 8
– ไขควงแฉก
– ประแจโซ่สำหรับถอดไส้กรองน้ำมันเครื่อง (จริงๆ จะไม่ใช้ก็ได้ แต่จะทำงานลำบาก ซื้อมาเถอะตัวละ 80 บาทเอง สั่ง Online เอา)
– แม่แรงและขาตั้งรถ (ดูรีวิวแม่แรงที่ผมใช้ได้ที่นี่ แต่จริงๆแล้วจะใช้แม่แรงที่ติดมากับรถก็ได้ แต่หมุนเมื่อยมือหน่อย)

ขั้นตอนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยตัวเอง

เริ่มจากใช้แม่แรงยกรถขึ้นและเอาขาตั้งรองไว้ ตอนยกให้แม่แรงไปดันกับโครงเหล็กแข็งๆ ของรถที่อยู่บริเวณตัวถัง อย่าให้ไปโดนพลาสติกขอบประตู ไม่งั้นแตก ถ้าพื้นโรงรถบ้านคุณเป็นกระเบื้อง ควรหาแผ่นอะไรมารองแม่แรงและขาตั้งไว้หน่อยก็ดี กันกระเบื้องเป็นรอย หรือแตกได้

สำคัญมาก ยังไงก็ต้องใช้ขาตั้ง ห้ามใช้แม่แรงยกค้างไว้เด็ดขาด เพราะแม่แรงอาจจะไหลลงมาระหว่างที่เราทำงานอยู่ข้างใต้ (ขาตั้งคู่นี้ผมสั่ง Online อีกเช่นกัน ราคาประมาณคู่ละ 400 บาท)

ถ่ายมุมด้านล่าง จะเห็นช่อง service ที่อยู่ใต้ท้องรถ ด้านคนขับ

ให้ใช้ไขควงขันน็อตยึดออกมา มีแค่ตัวเดียวระวังทำหาย

เปิดฝาออกมาจะเจอกับไส้กรอง และอ่างน้ำมันเครื่อง ในรูปจะเห็นน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ก้นอ่าง ด้านซ้าย

ใช้ประแจ 6 เหลี่ยมเบอร์ 8 ไขออกมา โดยหมุนซ้ายเหมือนเปิดฝาขวดน้ำ พอหมุนได้นิดนึงแล้ว ให้เตรียมเอากะละมังรองและผ้าเช็ดมือไว้ได้เลย เพราะตอนน็อตใกล้ๆ จะหลุดน้ำมันจะพุ่งพรวดออกมา

ปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าไหลออกมาให้หมด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที (ตอนที่น้ำมันเครื่องเก่าออกมาไม่ได้ถ่าย เพราะมือเลอะอยู่)

จากนั้นเราก็เอาผ้าเช็ดน็อตอ่างน้ำมันเครื่อง ถอดแหวนรองอันเก่าทิ้งไป และใส่อันใหม่เข้าไปแทน อย่าใช้แหวนรองซ้ำ เพราะเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้น้ำมันเครื่องรั่วหยดใต้ท้องรถได้

จากนั้นขันน็อตกลับเข้าไป ขันให้แน่นจนรู้สึกว่าน็อตบีบแหวนรองยุบตัวเข้าไปสักเล็กน้อย ใช่ครับ นี่คือวิธีที่ถูกต้องแล้ว เพราะชื่อภาษาอังกฤษของแหวนรองตัวนี้คือ crush ring หรือ crush washer คือเราต้องขันให้น็อตมัน “crush” ตัวแหวนรองเข้าไปเพื่อให้แนบสนิท ไม่มีการรั่วซึม แต่ระวังอย่าขันแน่นจนเกินไป เอาแค่ยุบลงไปนิดเดียวพอ

ขั้นตอนต่อไปคือการถอดไส้กรองน้ำมันเครื่อง อุปกรณ์ที่ผมจะใช้คือ ประแจโซ่ ซึ่งสามารถใช้ถอดไส้กรองได้หลายขนาด ยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่มาสด้าก็ใช้ได้ ช่างบางคนจะใช้ประแจแบบถ้วย ซึ่งก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่เนื่องจากไส้กรองแต่ละยี่ห้อขนาดไม่เท่ากัน ต้องซื้อให้ถูกเบอร์ (ของมาสด้าจะเป็น Type 902 ขนาด 66 mm 14 เหลี่ยม)

หรือถ้าคุณไม่มี ก็ไม่เป็นไร ใช้วิธีบ้านๆ ก็ได้แต่จะทำงานยากหน่อย ก็คือใช้ไขควงแฉกยาวๆ แล้วเอาค้อนตอกไส้กรองให้ไขควงทะลุไปอีกฝั่ง แล้วใช้ด้ามไขควงเป็นตัวหมุนออก (เลอะเทอะแน่นอน บอกเลย)

สำหรับประแจโซ่นั้น วิธีใช้ก็ไม่ยาก ให้เอาห่วงโซ่คล้องรอบไส้กรอง แล้วเอาปลายโซ่อีกข้างไปเกี่ยวไว้กับด้ามจับ จากนั้นออกแรงหมุนไปทางซ้าย พอเริ่มหมุนได้แล้ว เราก็ใช้มือหมุนต่อ พอใกล้จะหลุดให้เอากะละมังมารองอีกรอบ เพราะน้ำมันเครื่องจะไหลออกมา

พอถอดออกมาแล้ว หน้าตาจะเป็นแบบนี้

ให้เราเตรียมไส้กรองอันใหม่ แกะซีลพลาสติกด้านบนออก

จากนั้น สำคัญมาก ให้เอาน้ำมันเครื่องใหม่ ทาที่ขอบยาง ด้านบนของไส้กรองให้ทั่ว ถ้าไม่ทำ เมื่อใช้งานแล้วยางจะละลาย ทำให้ครั้งหน้าตอนถอดจะมีปัญหา หรือน้ำมันเครื่องรั่วในอนาคตได้

จากนั้นใช้มือหมุนไส้กรองอันใหม่เข้าไปให้แน่น ใช้มือเท่านั้น ห้ามใช้ประแจ ขันแน่นเกินไปคราวหน้าถอดไม่ออกอีก

 

ขั้นตอนต่อไปคือการเติมน้ำมันเครื่องใหม่ลงไป ให้ซื้อน้ำมันเครื่องเบอร์ตามที่ระบุไว้บนคู่มือเพื่อความปลอดภัย อย่างรถผมมาสด้า CX-3 ก็จะใช้ 5W-30 สังเคราะห์แท้ 100%

เทลงไปจนเกือบหมดขวดแล้วหยุด

ให้เช็คระดับน้ำมันเครื่อง ถ้าเกินขีด Max มาสักหน่อยก็พอ ถ้ายังไม่ถึงก็ให้เติมต่อ แต่โดยปกติการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 1 ครั้งจะใช้ 1 แกลลอนพอดี ไม่มีเหลือ  จากนั้นปิดฝาเติมนำ้มันเครื่อง

จากนั้นสตาร์ทรถแล้วปล่อยไว้ประมาณ 5 นาที ลองก้มดูใต้ท้องรถว่าซึมไหม มีน้ำมันหยดหรือเปล่า ถ้ามี ให้ขันน็อตให้แน่นขึ้นแล้วเช็ดทำความสะอาด รออีก 5 นาที แล้วมาตรวจดูใหม่ ถ้าไม่รั่วแล้ว ให้ดับเครื่อง แล้วปิดช่อง service ใต้ท้องรถ และใช้แม่แรงเอารถลงจากขาตั้ง

ลองวัดระดับน้ำมันเครื่องอีกครั้ง ระดับควรจะอยู่ประมาณขีด Max หรือเกินมาหน่อย

ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยดี ให้เข้าไปที่ Application -> Vehicle Maintenance แล้วทำการ Reset Oil Change เพื่อ Reset ระยะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและเอาไฟเตือนรูปประแจสีเหลืองออกจาก Console

สุดท้าย อย่าลืมเอาน้ำมันเครื่องเก่ากรอกใส่แกลลอน แล้วนำไปทิ้ง ของผมวางตั้งไว้ข้างถังขยะหน้าบ้านไม่นานก็มีคนมาเก็บไป เพราะน้ำมันเครื่องเก่ามีมูลค่า มีคนรับซื้อไปใช้ประโยชน์ต่อได้หลายอย่าง เช่น นำไปผ่านกรรมวิธีให้กลายเป็นน้ำมันเครื่องใหม่ (เกรดต่ำ) หรือใช้เป็นเชื้อเพลิงเผาไหม้ ใช้ราดไม้กันปลวกกิน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ห้ามเททิ้งลงท่อระบายน้ำเด็ดขาดนะครับ!

ถ้าทำคล่องๆ แล้วจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ขอให้สนุกกับการ DIY นะครับ

อย่าลืมติดตามบทความจากบล็อกนี้จากได้ทาง Facebook Page บล็อกนายช่าง และกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมมีแรงทำบล็อกนี้ต่อไปด้วยนะครับ